Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Giới khoa học Úc tìm ra thuốc diệt 99,9% virus SARS-CoV-2

Giới khoa học Úc tìm ra thuốc diệt 99,9% virus SARS-CoV-2
(PLO)- Một nhóm nhà khoa học Úc và Mỹ phát triển một loại thuốc kháng virus có khả năng tiêu diệt gần như hoàn toàn virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 trong phổi.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế từ Viện Y tế Menzies Queensland thuộc ĐH Griffith (Úc) và từ City of Hope – trung tâm nghiên cứu y khoa tại Mỹ – đã phát triển một loại thuốc kháng virus có khả năng tiêu diệt gần như hoàn toàn virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, trang Griffith News thuộc ĐH Griffith (Úc) ngày 18-5 đưa tin.

Các phương pháp điều trị COVID-19 hiện nay sử dụng các loại thuốc kháng virus truyền thống như Tamiflu, zanamivir và remdesivir, vốn chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân sớm hồi phục.

Trong khi đó, phương pháp kháng virus “thế hệ tiếp theo” với công nghệ bất hoạt gen RNA, được gọi là siRNA (RNA can thiệp nhỏ), có thể tấn công trực tiếp vào bộ gen của virus, giúp ngăn chặn virus lây lan.

Đồng thời, liệu pháp mới cũng sử dụng các hạt nano lipid để đưa siRNA đến phổi.

Giới khoa học Úc tìm ra thuốc diệt 99,9% virus SARS-CoV-2 - ảnh 1
Giới khoa học Úc tìm ra thuốc diệt 99,9% virus SARS-CoV-2. Ảnh: GRIFFITH

Tiến sĩ Nigel McMillan – đồng trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết: “Điều trị bằng siRNA đặc hiệu cho virus giúp tiêu diệt 99,9% lượng virus. Các hạt nano này có thể được đưa đến một loạt các tế bào phổi và làm bất hoạt các gen của virus”.

“Kết quả việc điều trị bằng liệu pháp trên những con chuột bị nhiễm COVID-19 cho thấy khả năng sống sót và khỏi bệnh đã được cải thiện. Đáng chú ý, kết quả thử nghiệm trên những cá thể chuột còn sống sót cho thấy không có virus nào trong phổi” – ông McMillan cho biết.

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Kevin Morris – phó giám đốc Trung tâm Liệu pháp gen tại tổ chức City of Hope, cho biết: “Liệu pháp điều trị mới nhắm vào bộ gen của virus có thể có hiệu quả đối với các biến thể khác của betacoronavirus, bao gồm virus SARS ban đầu (SARS-CoV-1), virus SARS-CoV-2 và bất kỳ biến thể mới trong tương lai”.

“Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể được bảo quản dễ dàng khi chỉ cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được trong một tháng và nếu bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C thì có thể dùng trong 12 tháng” – ông Morris cho hay.

“Các hạt nano này có thể mở rộng và tương đối hiệu quả về mặt chi phí khi sản xuất hàng loạt” – ông Morris cho biết.

Đài ABC dẫn lời ông McMillan cho biết: “Tuy không phải là phương pháp chữa bệnh, song liệu pháp này có thể giúp giảm tới 99,9% lượng virus trong phổi. Do đó, nó có hiệu quả gần như một cách điều trị và thực sự dành cho những người đang phải chịu đựng trong phòng chăm sóc tích cực (ICU), khi tiêm vaccine đã là quá muộn”.

“Công trình này cũng là một lời kêu gọi khẩn cấp của Quỹ Nghiên cứu Y khoa Tương lai, đồng thời là loại thuốc RNA có thể được sản xuất tại Úc” – ông McMillan nói.

Ông McMillan cũng dẫn lời Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng “kể cả khi đã có vaccine COVID-19, chúng ta vẫn thiếu những phương pháp điều trị trực tiếp giúp chống lại virus”.

“Đây thực sự là một trong những liệu pháp đầu tiên liên quan việc điều trị trực tiếp, nên chúng tôi vô cùng vui mừng” – ông McMillan bày tỏ.

Với liệu pháp này, bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong phòng ICU sẽ được tiêm một mũi mỗi ngày, trong vòng bốn hoặc năm ngày, hoặc một mũi tiêm duy nhất cho người mới nhiễm COVID-19.

Theo ông McMillan, liệu pháp này có thể được ra mắt sớm nhất vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

“Hãy nhớ rằng virus này sẽ không biến mất. Chúng ta sẽ phải chung sống với nó mãi mãi” – ông McMillan nhấn mạnh.

HÒA ĐẶNG

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn