Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023
(PLO)- Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập năm 2022 được chia làm hai nhóm với thời hạn khác nhau.

Theo Luật Quản lý thuế 2019 và Công văn 636 ngày 12-3-2021 của Tổng cục Thuế, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản thu nhập năm 2022 được chia làm hai nhóm với thời hạn khác nhau.

Hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 ảnh 1
Người dân làm quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với trường hợp tự quyết toán thuế TNCN thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán trùng với ngày nghỉ thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo. Tháng 4-2023 có ba ngày lễ là giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch), 30-4 và 1-5 nối tiếp nhau; trong đó ngày giỗ tổ và ngày 30-4 rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật nên cơ quan nhà nước sẽ được nghỉ bù hai ngày. Do đó, hạn chót nộp hồ sơ tự quyết toán thuế sẽ là ngày 4-5 (tức ngày tiếp theo sau thời gian nghỉ bù).

Đối với trường hợp người lao động ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức chi trả thu nhập phải thực hiện nộp hồ sơ quyết toán hạn chót là ngày 31-3-2023.

Người lao động sẽ được ủy quyền quyết toán thuế nếu là cá nhân cư trú trong các trường hợp:

(1) Có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch. Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

(2) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỉ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Các trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế thì cá nhân phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn