Cục Quản lý Môi trường Y tế vừa có văn bản gửi các Bộ: Giao thông vận tải, Ngoại Giao, Kế hoạch và đầu tư, Công An, Quốc phòng lấy ý kiến về hướng dẫn quy trình cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Tiêm đủ liều vaccine chỉ cách ly 7 ngày

Theo đó, dự thảo quy định người nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly tập trung 7 ngày gồm hai nhóm đối tượng sau:

 Những người đã tiêm đủ liều vaccine và có kết quả xét nghiệm ngày thứ nhất RT-PCR âm tính, xét nghiệm kháng thể (ELISA hoặc miễn dịch) dương tính và kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ sáu âm tính.

 Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine và có kết quả xét nghiệm ngày thứ nhất RT-PCR âm tính, Test kháng thể nhanh và ELISA/Miễn dịch dương tính và kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 6 có kết quả âm tính.

Sắp áp dụng quy định mới về cách ly người nhập cảnh - ảnh 1
Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Trường hợp cách ly bảy ngày, người cách ly được bố trí phòng riêng, không ăn chung, ngủ chung, giao lưu, tiếp xúc với những người trong gia đình và những người khác.

Những người này cũng không được ra khỏi phòng riêng trong suốt thời gian cách ly. Nếu sát phòng riêng có sảnh, ban công, sân, khu vực ngoài trời đảm bảo không tiếp xúc với người khác, không có nguy cơ làm lây nhiễm cho người khác, thì có thể sử dụng những khu vực đó để tập thể dục, nghỉ ngơi…

Người cách ly cũng được yêu cầu thực hiện nhận dạng khuôn mặt hằng ngày trên ứng dụng VHD vào các khung giờ là 7-9 giờ, 13-15 giờ và 19-21 giờ…

Các đối tượng còn lại đều phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày theo quy định.

Giám sát người cách ly bằng công nghệ thông minh

Quảng Cáo

Theo dự thảo, cơ quan chức năng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông hỗ trợ cho quá trình quản lý cách ly y tế.

Chẳng hạn như ứng dụng khai báo y tế Việt Nam (VHD- Vietnam Health Declaration) https://tokhaiyte.vn, mã QR Code và mã QR code các điểm kiểm dịch; Ứng dụng Bluezone (https://bluezone.gov.vn/); điện thoại thông minh; vòng tay thông minh cho người già và trẻ em; camera giám sát tại khu cách ly tập trung và hệ thống kết nối tập trung các camera giám sát.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chuyên gia và người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

Sắp áp dụng quy định mới về cách ly người nhập cảnh - ảnh 2
Thời gian qua, Việt Nam đã đưa hàng nghìn công dân về nước an toàn. Ảnh: V.LONG

Cạnh đó, toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm COVID- 19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn thu phí (trừ chi phí cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng).

Đối với chuyên gia, nhà ngoại giao vào làm việc dưới 28 ngày, dự thảo quy định phải vào trước thời gian làm việc dự kiến một ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế.

Những người tiếp xúc với chuyên gia, nhà ngoại giao phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Trường hợp thời gian làm việc theo kế hoạch ngắn hơn 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia, nhà ngoại giao tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú đến hết 28 ngày.

“Đối tượng đặc biệt và các đoàn đi công tác nước ngoài của Việt Nam về nước sẽ thực hiện theo phương án riêng do Thủ tướng và Ban chỉ đạo quốc gia quy định…”- dự thảo hướng dẫn nêu rõ.

Từ cấp Thứ trưởng đi công tác về nước được miễn cách ly

Đối với đoàn đi công tác nước ngoài của Việt Nam về nước, dự thảo quy định cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên miễn cách ly tập trung, nhưng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay sau khi về nước. Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với các thành viên khác của đoàn, thực hiện việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tại cơ sở cách ly y tế tập trung do đơn vị tổ chức đoàn bố trí trong thời gian 7 ngày. Đồng thời, được xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Được biết, việc sớm ban hành hướng dẫn quy trình cách ly y tế đối với người nhập cảnh có vai trò quan trọng tạo điều kiện cho công dân Việt Nam về nước và các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam công tác cũng như trong tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam

Đối tượng cách ly là người nhập cảnh vào Việt Nam gồm:

1. Công dân Việt Nam về nước.

2. Chuyên gia gồm nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thoả thuận hợp tác, người nước ngoài tham gia các sự kiện quốc tế tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ (sau đây gọi chung là nhà ngoại giao).

4. Học sinh, sinh viên quốc tế vào Việt Nam để học tập, nghiên cứu.

5. Thân nhân của chuyên gia, người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

6. Các đoàn đi công tác nước ngoài của Việt Nam về nước.

7. Các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.