Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vợ CEO Alibaba rút 13 tỷ tiêu xài: Truy vết thế nào?

Vợ CEO Alibaba rút 13 tỷ tiêu xài: Truy vết thế nào?

(Tin tức pháp luật) – Biết 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp nhưng vợ Nguyễn Thái Luyện vẫn chỉ đạo em chồng rút từ ngân hàng đưa cho mình tiêu xài, trả nợ.

Trong hồ sơ kết luận điều tra hành vi rửa tiền của các bị cáo trong vụ án tại Tập đoàn địa ốc Alibaba thể hiện, Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm, vợ của Nguyễn Thái Luyện) đang được tại ngoại vì nuôi con nhỏ đã chỉ đạo em chồng Nguyễn Thái Lực rút 13 tỷ đồng từ một tài khoản mở tại ngân hàng Chi nhánh Thủ Đức (TP. HCM) để đưa cho mình trong quãng thời gian chồng bị bắt.

Cụ thể, ngày 19/4/2018, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) yêu cầu Nguyễn Thái Lực đứng tên mở tài khoản tại một ngân hàng Chi nhánh Thủ Đức.

Lĩnh nói Lực khi mở tài khoản thì đăng ký số điện thoại của Lực để nhận thông tin tài khoản.

Đến ngày 21/11/2018, Mai chỉ đạo Lĩnh nộp tiền vào tài khoản của Lực. Mai chỉ đạo Lực rút, mở sổ tiết kiệm số tiền 50 tỉ đồng kỳ hạn 6 tháng tại một ngân hàng có chi nhánh ở Bình Triệu (quận Thủ Đức). Toàn bộ số tiền trên do khách hàng thanh toán tiền mua đất của Công ty Alibaba.

Vo CEO Alibaba rut 13 ty tieu xai: Truy vet the nao?
Chân dung vợ chồng Nguyễn Thái Luyện.

Sau đó, theo chỉ đạo của Mai, Lực rút 31 tỉ đồng mở sổ tiết kiệm cho Thắng đứng tên và Thắng đã ủy quyền sử dụng sổ trên cho Lực.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Mai, Thắng rút số tiền 18 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm, mua hai căn nhà tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hai căn nhà này đứng tên Lực. Sau khi rút 18 tỉ mua nhà, còn lại 13 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm.

Ngày 18/9/2019, khi Công an TP. HCM tổ chức thi hành Lệnh bắt và khám xét toàn bộ trụ sở Công ty CP địa ốc Alibaba và Chi nhánh, Mai và Thắng có chứng kiến, Lực có về đến trụ sở Công ty nhưng chỉ đứng ngoài cửa chứ không vào.

Cả ba đối tượng biết rõ số tiền 13 tỉ đồng còn lại trong sổ tiết kiệm nêu trên có nguồn gốc bất hợp pháp. Ngay hôm sau, Mai chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ tiền gốc và lãi là 13,9 tỉ đồng vào tài khoản do Mai đứng tên. Cùng ngày, Mai chuyển 13 tỉ đồng vào tài khoản của Lực rồi chỉ đạo Lực rút ra và giao lại cho Mai.

Thực hiện chỉ đạo của chị dâu, Lực đến ngân hàng rút 13 tỉ đồng bỏ vào 2 bao tải và 1 túi xách đưa về trụ sở Công ty Alibaba.

Đến nơi, Lực nhờ người cùng Lực mang tiền giao cho Mai, việc giao nhận không có ai chứng kiến, không có giấy tờ giao nhận. Số tiền 13 tỉ đồng này, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thu hồi được.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Thành – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc truy vết khoản tiền 13 tỷ đồng mà Mai đã tiêu xài cá nhân và trả nợ không khó.

“Từ lời khai của Mai, cơ quan chức năng sẽ xác định được đối tượng này đã dùng 13 tỷ đồng mua bán những gì, trả nợ những ai. Từ đó, làm việc với những của hàng mà Mai đã mua đồ, người mà Mai đã trả nợ để xác định lời khai của đối tượng có thật hay không, tránh hành vi tẩu tán tài sản phạm tội mà có” – ông Thành cho biết.

Theo vị luật sư này, khi điều tra vụ án, nếu nhận thấy có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì lập tức cơ quan điều tra sẽ tiến hành phong tỏa, tạm dừng giao dịch tại những nơi có biểu hiện nghi vấn để tránh thất thoát.

Tuy nhiên, có giả thiết ông Thành đặt ra là việc 13 tỷ đồng tiêu xài cá nhân của Mai đã hòa vào dòng tiền trong xã hội nên khó thu hồi.

“Nếu việc tẩu tán tài sản diễn ra sớm, trong khi cơ quan chức năng chưa kịp phát hiện ra thì số tiền này đã hòa vào dòng tiền chung của nền kinh tế khiến cho việc thu hồi gặp khó khăn và khó có khả năng thu hồi được.

Chính vì thế, bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, cơ quan chức năng chắc chắn đã sớm xác định số tiền này đang ở đâu và phong tỏa kịp thời để tránh thất thoát. Tuy nhiên, trong công tác điều tra vụ án đôi khi vẫn gặp những tình huống ngoài ý muốn” – ông Thành bày tỏ.

Ông Thành cho biết, hành vi của Mai cho thấy có sự chi đạo nhằm che giấu tài sản vi phạm mà có, có dấu hiệu tẩu tán tài sản mặc dù biết rõ tài sản này phạm tội mà có. Nếu Mai thành khẩn khai báo thì sẽ là tình tiết giảm nhẹ, không đó sẽ là tình tiết tăng nặng cho các đối tượng liên quan trong vụ án.

Ngọc Vân

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn