Tuần trước, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) gửi thông báo đến các đương sự trong vụ án tranh chấp hợp đồng đầu tư Trường Tiểu học và THCS Pascal (đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc thực hiện cưỡng chế THA vào ngày mai (21-10). Đây là một vụ án dân sự thu hút nhiều sự quan tâm của công luận.

Ra quyết định cưỡng chế thi hành án và bị tố cáo

Ngày 30-11-2020, TAND TP Hà Nội ban hành Bản án 215/2020/KDTM-PT đối với vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư. Nguyên đơn là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam; bị đơn là Trường Tiểu học và THCS Newton; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm Trường Tiểu học và THCS Pascal và Công ty TNHH Khai Phát.

Sau khi có bản án phúc thẩm, Trường Newton có đơn đề nghị THA. Tháng 12-2020, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Quốc Hùng ban hành ba quyết định THA. Trong đó, Quyết định 510/2020 cho thi hành khoản: “Trường THCS và THPT Newton phải thanh toán trả Công ty TDS Việt Nam và Công ty TNHH Khai Phát hơn 14 tỉ đồng và nhận lại toàn bộ các trang thiết bị trường học đã đầu tư đối với 1/2 tòa nhà tại lô TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Trường Tiểu học và THCS Pascal đang quản lý.

Kể từ ngày xét xử sơ thẩm (26-11-2019), người phải THA còn phải chịu lãi suất đối với khoản tiền chưa thanh toán theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015”.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Hùng ra quyết định cưỡng chế THA. Sau khi ban hành quyết định này, ông Hùng bị đương sự tố cáo.

Tổng cục Thi hành án đề nghị thực hiện nghiêm kết luận

Tháng 5-2021, cục trưởng cục THA dân sự TP Hà Nội ra kết luận về các tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng. Kết luận này yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Hùng và buộc ông này phải thu hồi, sửa đổi lại một số quyết định THA đã ký, ban hành và khắc phục vi phạm.

Kết luận nói các đương sự cho rằng bản án phúc thẩm nói trên có nhiều nội dung không rõ ràng nhưng Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm vẫn kiên quyết thi hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của đương sự. Cục THA dân sự TP Hà Nội đã xác minh và thấy có những nội dung không có trong bản án hoặc không rõ nhưng Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm vẫn cho thi hành.

1 vụ thi hành án lùm xùm, diễn tiến lạ  - ảnh 1
Ngôi trường liên quan đến tranh chấp của các đương sự trong vụ án.
Ảnh: B.ĐT

Kết luận còn yêu cầu chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm khẩn trương làm văn bản đề nghị tòa án có thẩm quyền giải thích một số nội dung trong bản án, đồng thời lưu ý: “Những nội dung của bản án mà tòa không thể giải thích được hoặc thuộc trường hợp không được giải thích thì cần kiến nghị tới TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại Hà Nội theo thẩm quyền, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự”.

Ông Hùng sau đó gửi đơn lên Tổng cục THA dân sự, Bộ Tư pháp kiến nghị về kết luận của Cục THA dân sự TP Hà Nội. Cục này cũng gửi báo cáo giải trình và kiến nghị. Sau đó, tháng 7-2021, Tổng cục THA dân sự đã gửi trả lời kiến nghị cho ông Hùng và yêu cầu ông Hùng thực hiện nghiêm kết luận của Cục THA dân sự TP Hà Nội.

Thẩm phán nhiều lần giải thích án và bị tố cáo

Cũng từ thời điểm cuối năm 2020, thẩm phán H (TAND TP Hà Nội, chủ tọa phiên xử phúc thẩm vụ án này) đã có nhiều lần gửi công văn “giải thích bản án” cho Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm và bị đơn.

Cạnh đó, nguyên đơn vụ kiện – Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam liên tục gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giám đốc thẩm, đồng thời tố cáo thẩm phán H và đề nghị hoãn THA.

Tháng 1-2021, sau khi nhận đơn của Công ty TDS, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn gửi chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đến tháng 6-2021, Văn phòng Chủ tịch nước lại gửi tiếp công văn cho chánh án TAND Tối cao và viện trưởng VKSND Tối cao về vụ việc này. Mới đây, theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục có công văn gửi TAND Tối cao đề nghị giải quyết đơn của Công ty TDS.

Về phía VKSND Tối cao, từ tháng 3-2021, cơ quan này đã chuyển đơn tố cáo của chủ tịch HĐQT Công ty TDS đối với thẩm phán H cùng các tài liệu kèm theo cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để kiểm tra, xác minh.

Mới đây nhất, ngày 8-10, VKSND Tối cao lại một lần nữa chuyển đơn tố cáo của chủ tịch HĐQT Công ty TDS đến thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung tố cáo…

TAND Cấp cao tại Hà Nội không kháng nghị

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ 30-12-2020 đến tháng 9-2021, thẩm phán H (chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án này) đã ký phát hành bốn công văn nhằm “giải thích bản án” hoặc lý giải một số nội dung trong bản án được cho là không rõ ràng cho Chi cục THA dân sự quận Bắc Từ Liêm và các đương sự.

Ngày 10-12-2020, Công ty TDS gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án 215/2020/KDTM-PT đến TAND Cấp cao tại Hà Nội. Đến ngày 4-3-2021, tòa này ra thông báo không kháng nghị theo đơn yêu cầu của Công ty TDS.