Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bà Châu Thị Thu Nga mặc áo đen, né ống kính phóng viên ra tòa phúc thẩm

Bà Châu Thị Thu Nga mặc áo đen, né ống kính phóng viên ra tòa phúc thẩm

Bà Châu Thị Thu Nga mặc áo khoác đen, né ống kính phóng viên ra tòa phúc thẩm

Hôm nay 10-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) cùng 9 đồng phạm trong vụ án tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Theo đó, HĐXX phiên toà phúc thẩm gồm 3 thành viên, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Bà Châu Thị Thu Nga mặc áo khoác đen, né ống kính phóng viên ra tòa phúc thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được đưa tới tòa

Ngoài ra, còn có 18 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có 6 luật sư bào chữa.

Ngay khi phiên tòa tòa chưa bắt đầu, an ninh đã được thắt chặt, những người đến tòa đều phải xuất trình giấy tờ từ cổng bảo vệ. Đến giải đến phiên tòa, bà Nga khoác màu đen, thấy ống kính phóng viên, bà vội đưa mắt né tránh.

Trước đó 10-2017, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chín bị cáo khác lĩnh án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam.

Sau đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, trong đơn kháng cáo, bà Nga cho rằng mức án chung thân đã tuyên là quá nặng và quy kết không đúng tội danh. Ngoài ra, bản thân mình không phải là kẻ chủ mưu lừa đảo khách hàng mua dự án B5 Cầu Diễn.

Về phần dân sự, cựu đại biểu Quốc hội cho rằng tòa sơ thẩm buộc bà phải bồi thường 54 tỉ đồng là không đúng. Theo bà Nga, chủ thể vụ án là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo này.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư, đồng thời biết dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa có giấy phép xây dựng và chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của liên danh.

Ngoài ra, bị cáo Thu Nga còn thuê người lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để ở trụ sở Housing Group. Bị cáo Nga cũng chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.

Từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, bị cáo Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỉ đồng. Sau đó, một số khách hàng rút lại được 29 tỉ đồng, số tiền còn lại khoảng 350 tỉ đồng bị bà Nga chiếm đoạt và sử dụng.

Số tiền thu được nói trên, bị cáo Nga chỉ đạo chi cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại B5 như đền bù, giải phóng mặt bằng… tổng cộng 85 tỉ đồng.

Bị cáo Nga cũng chi 157 tỉ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân của bị cáo Nga và hoạt động của công ty. Đặc biệt, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã khai chi 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn