Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt

Khi giữ chức Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Chí Hiến đã ký nhiều văn bản trái pháp luật, cho phép giảm giá khi bán sỉ 262 lô đất.

Lúc 10 giờ 20 ngày 4-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực thi lệnh bắt tạm giam ba tháng đối với ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh này để điều tra tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt
Ông Nguyễn Chí Hiến nghe công bố quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông.

Quyết định khởi tố bị can nêu: Khi giữ chức phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Chí Hiến đã cho phép giảm hơn 8 tỉ đồng tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất của 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa trái quy định pháp luật gây thất thoát tài sản Nhà nước, phạm vào khoản 3 Điều 219 BLHS.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Nở, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên cùng tội danh trên.

Vụ án này được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố hôm 7-5.

Một nguồn tin khác cho hay với chức trách Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội đồng Đấu giá đặc biệt, ông Nguyễn Chí Hiến đã ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong việc đấu giá bán sỉ 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt
Lực lượng chức năng chuẩn bị khám xét chỗ ở của ông Nguyễn Chí Hiến.

Cụ thể, ông Nguyễn Chí Hiến đã ký công văn xin ý kiến thường trực Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh cho phép UBND tỉnh thực hiện chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất 468 lô tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa.

Tại công văn này, UBND tỉnh cho biết phương thức bán đấu giá là bán trọn gói (tức bán sỉ) toàn bộ khu đất 468 lô cho một nhà đầu tư để thực hiện bán lẻ từng lô sau đó.

UBND tỉnh đề xuất hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho nhà đàu tư do chạm bàn giao mặt bằng 16 tháng. UBND tỉnh đề nghị mức hỗ trợ cho nhà đầu tư trúng đấu giá là 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm đưa ra bán đấu giá.

Cũng tại văn bản này, ông Hiến xác định việc hỗ trợ các khoản chi phí cho nhà đầu tư trúng đấu giá chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt
Ông Nguyễn Chí Hiến khi giữ chức phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh, ông Nguyễn Chí Hiến chủ trì cuộc họp kết luận chia 468 lô thành bốn khu đất để tổ chức bán đấu giá theo từng khu. Trong đó, có 262 lô nhà liền kế, còn lại là các khu đất biệt thự, thương mại, dịch vụ.

Ông Nguyễn Chí Hiến đã ký quyết định phê duyệt phương án đấu giá QSDĐ và tổ chức triển khai thực hiện đấu giá khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam Tuy Hòa. Trong đó có quy định hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá cho người mua trúng đấu giá.

Theo cơ quan chức năng, phương án đấu giá này còn vi phạm Luật Đầu tư, Luật Nhà ở. Sau đó, khi cả ba ứng viên tham gia đấu giá 262 lô đất đều không đủ điều kiện theo quy định, chính ông Hiến đã ký ban hành quyết định sửa đổi phương án đấu giá, trong đó bãi bỏ quy định điều kiện, năng lực tài chính của người tham gia đấu giá.

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt
262 lô đất khu đô thị Nam Tuy Hòa bị bán đấu giá có nhiều vi phạm.

Dù phương án đấu giá, phiên đấu quyền sử dụng đất đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Nhà ở nhưng ngày 6-6-2017, ông Nguyễn Chí Hiến vẫn ký quyết định công nhận kết quả đấu giá QSDĐ với người trúng giá bà Ngô Thị Điều (chủ một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, Bình Định).

Tiếp đó, ông Hiến ký văn bản cho phép hỗ trợ bà Điều hơn 8 tỉ đồng. Theo cơ quan chức năng, việc ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá là thiếu căn cứ, thiếu cơ sở tính toán và không có quy định của pháp luật.

Với bà Nguyễn Thị Nở, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên, công an xác định: Khi đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, bà Nở đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng liên quan để đề xuất, tham mưu UBND tỉnh.

Cựu Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến bị bắt
Bà Nguyễn Thị Nở, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên

Tại cuộc họp này, bà Nở cùng tất cả các thành viên dự họp thống nhất ký vào biên bản đề xuất UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá cho người mua trúng đấu giá, hỗ trợ lãi suất ngân hàng 16 tháng cho nhà đầu tư trúng đấu giá khi nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Dùng tiền Nhà  nước hỗ trợ cho tư nhân đầu cơ

Trong phiên đấu giá hồi giữa năm 2017, bà Ngô Thị Điều (chủ một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, Bình Định) đã mua toàn bộ 262 lô nhà ở liên kế của khu số 1 với giá trúng đấu giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng, tương đương gần 1%. Nhờ được hỗ trợ hơn 8 tỉ đồng, bà Điều chỉ còn nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng.

Ngay sau khi mua toàn bộ số lô đất trên, thông qua các công ty bất động sản, môi giới ở Phú Yên, bà Điều đã bán lại từng lô đất cho người mua với giá 1,1-1,3 tỉ đồng/lô. Ngoài ra, các công ty môi giới, cò đất mua lại của bà Điều rồi tiếp tục đẩy giá lên cao, bán lại cho những người có nhu cầu đất ở. Hiện mỗi lô đất ở khu vực trên có giá giao dịch gần 3 tỉ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đấu giá QSDĐ đã không hướng tới nhu cầu đại bộ phận nhân dân, mà đang tập trung vào một bộ phận giàu có. Tỉnh không tổ chức đấu giá từng lô đất để nhân dân tham gia mà đấu giá bán sỉ, tạo cơ hội cho tư nhân đầu cơ đất, sau đó bán lại cho những người có nhu cầu về đất ở với giá cao.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn