TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm Ngô Quế Long (sinh năm 1960, ngụ tại phường Bình Trưng Đông A, quận Bình Tân) về tội cố ý gây thương tích. HĐXX đã sửa án sơ thẩm và giảm án cho bị cáo Long từ ba năm tù còn một năm sáu tháng tù.
Tại toà, đại diện VKS đưa quan điểm bị cáo là người cao tuổi, có đủ điều kiện được hưởng án treo theo quy định tại Điều 2 của Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Từ đó, VKS đề nghị tòa cho hưởng án treo và tạo điều kiện để bị cáo thực hiện bồi thường cho bị hại.

Lý do một bị cáo cao tuổi không được hưởng án treo  - ảnh 1
TAND TP.HCM không đồng quan điểm với về việc cho bị cáo hưởng  án treo. Ảnh: H.YẾN

Không đồng quan điểm, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất côn đồ. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng bị cáo đã dùng dao nhọn là hung khi nguy hiểm gây thương tích cho bị hại. Vì vậy, bị cáo thuộc trường hợp không được hưởng án treo theo quy định tại Điều 3 của Nghị quyết số 02.

Tuy nhiên, bị cáo bổ sung tài liệu chứng minh hàng tháng đều bồi thường cho bị hại là tình tiết mới xem xét giảm nhẹ phần hình phạt.

Trước đó, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm ngoài xử phạt tù còn buộc bồi thường 40 triệu tiền thuốc men, tổn thất tinh thần… mỗi tháng 1,5 triệu đồng cho bị hại đến khi trả hết.
Bị cáo Long kháng cáo xin giảm án và hưởng án treo vì có các tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc được bị hại bãi nại sau phiên tòa sơ thẩm.
Theo hồ sơ, tối 29-7-2020, Long qua nhà hàng xóm là anh C (sinh năm 1964) yêu cầu nói chuyện về việc người này thường xuyên tưới cây làm văng nước bẩn qua nhà mình. Sau đó, hai bên cự cãi và Long về nhà lấy một con dao đâm vào cánh tay trái của hàng xóm.
Anh C. bị thương tích nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tối cùng ngày, anh đến công an phường trình báo và yêu cầu xử lý hình sự Long.
Theo kết luận giám định, anh C bị tổn thương cơ thể 27%. Thương tích có nguy hiểm đến tính mạng đương sự.