Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh

Tại TP.HCM, bất chấp dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cùng lệnh cấm tụ tập của chính quyền, nhiều dịch vụ ăn chơi “chui” vẫn mở cửa phục vụ dân bay lắc.

Muôn nẻo ăn chơi mùa dịch 

Điển hình là loại hình quán Beer Club, vốn giấy phép kinh doanh là nhà hàng nhưng hoạt động như một vũ trường, bất chấp nguy cơ dịch bệnh.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát ma tuý Công an TP.HCM cùng Công an quận 10 đã ‘đột kích’ quán Beer Club Rebline ở đường Cao Thắng. Khi lực lượng ập vào, một cảnh tượng khó tin diễn ra: một vũ trường cực lớn chứa hàng trăm người đang lắc lư theo điệu nhạc sôi động…

Kết quả kiểm tra có đến 125 người dương tính với ma tuý. Đáng nói trong số những người chen chân chơi ma tuý, một người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh
Quán Beer Club Rebline hoạt động như một vũ trường quy mô

Hay khi dịch vụ karaoke bị “cấm” vẫn có nhiều cơ sở có cách đối phó để phục vụ dân chơi, đặc biệt là khu vực vùng ven.

Tối 23/12 vừa qua, Công an TP Thủ Đức bất ngờ kiểm tra hành chính karaoke July (số 20 đường số 38, khu dân cư Phước Thiện, phường Long Thạnh Mỹ), là điểm ăn chơi mà người dân phản ảnh hoạt động “chui” mùa dịch. Lúc này trong quán có ba nữ nhân viên, thấy bóng dáng công an đã lánh mặt và nhận là người quen chủ quán đến lấy đồ.

Dù quản lý cơ sở trình bày, quán đã ngừng hoạt động từ lâu. Tuy nhiên lực lượng công an kiểm tra, tìm thấy các hoá đơn thu tiền của khách đóng dấu ngay ngày hôm đó và các ngày trước đó.

Trong hoá đơn tính tiền cho khách ngày 19/15 thể hiện số tiền 2,5 triệu đồng và phát sinh thêm khoản ghi tắt là “NV” cũng 2,5 triệu đồng. Cuối cùng quản lý buộc thừa nhận là quán có hoạt động và khoản ghi trên hoá đơn “NV”, là khoản tiền mà nhóm khách “boa” cho ba nữ tiếp viên ngồi cùng phục vụ.

Như thế, có dấu hiệu khách vẫn ăn nhậu, “tay vịn” tại quán July trong giai đoạn dịch còn phức tạp khi các hàng quán karaoke toàn TP đều ngừng hoạt động.

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh
 Phòng thu âm Happy KTV ở đường Minh Phụng, quận 11 bên ngoài rất bình thường
Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh
….tuy nhiên bên trong được thiết kế, hoạt động như phòng hát Karaoke

Thời điểm này ở bên ngoài, quán tắt đèn, đóng cửa im ỉm nhưng khi lực lượng công an ập vào bất ngờ thì phát hiện có 4 phòng hoạt động với tổng cộng 38 người đang say khướt.

Một loại hình khác vẫn hoạt động là phòng thu âm. Đầu tuần nay, Công an quận 11 đã bất ngờ đột kích vào phòng thu âm Happy KTV ở đường Minh Phụng.

Bề ngoài đóng cửa tắt đèn nhưng bên trong phòng thu, khách liên “chui” vào rồi đóng sập cửa lại; mọi hoạt động ăn chơi vẫn diễn ra bên trong như bình thường.

Qua test nhanh, công an xác định có 8 người dương tính với ma tuý. Hiện trường trong các phòng hoạt động như karaoke, công an đã tìm thấy nhiều viên nén ma tuý.

Dân chơi thừa nhận, thuê phòng để hát hò, có âm thanh sôi động để phê ma tuý. Chủ của phòng thu âm khai, đã hoạt động lén lút từ tháng 10 đến nay.

Xử lý nặng, có thể phạt tù

“Lệnh” tạm ngưng hoạt động đối với các loại hình kinh doanh có điều kiện tại TP.HCM như: karaoke, vũ trường, massage… được thực hiện nghiêm từ giai đoạn bùng phát dịch cho đến nay và vẫn phải đợi chờ khi có thông báo mới.

Theo một cán bộ phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an TP.HCM, “lệnh cấm” đối với các cơ sở kinh doanh là điều rất khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt đối với cơ sở đó. Nhưng vì sự an toàn của cộng đồng, các cơ sở buộc phải chấp hành nghiêm”.

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh
 Nhóm thanh niên nam nữ sử dụng bóng cười và nghi vấn phê ma tuý trong một cơ sở kinh doanh ăn uống ngay tại trung tâm quận 1

“Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm, chúng tôi sẽ xử phạt nặng, có kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. Trường hợp làm lây lan dịch bệnh có thể xử lý hình sự đối với những người liên quan” – vị cán bộ thông tin thêm.

Thời gian qua đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, lách luật. Cụ thể như: vũ trường bị “cấm” thì Beer Club, vốn có giấy phép hoạt động nhà hàng lại hoat động như vũ trường, karaoke bị… “cấm” thì xuất hiện các phòng thu âm, rồi nhà hàng cũng có phòng VIP y hệt karaoke…

Nhiều dịch vụ ở TP.HCM “lách luật” hoạt động bất chấp lệnh cấm, dịch bệnh
Dân chơi mua ma tuý vào các Beer Club, phòng thu âm… để “bay”

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, hiện nay pháp luật hình sự chỉ xử lý chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ như: quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…

Theo đó, công văn 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quy định rõ, chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ như: quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể theo Điều 295 người vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 12 năm tù. Đồng thời, người vi phạm bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm. Trong thời gian bị cấm hành nghề, người vi phạm không được mở thêm cơ sở kinh doanh cùng ngành nghề.

Từ các hiện tượng như nêu trên, theo luật sư Chánh, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp chấn chỉnh các hoạt động “lách luật” này, cần phải xử lý nghiêm các hoạt động “núp bóng” dưới dạng Beer Club, phòng thu âm…gây bức xúc cho người dân, xã hội.

38 người bay lắc trong quán karaoke hoạt động chui

38 người bay lắc trong quán karaoke hoạt động chui

Kiểm tra một phòng thu âm ở vùng ven, cơ quan chức năng phát hiện 38 người đang phê ma tuý.

Phước An

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn