Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Tạm giam hơn 6 năm vẫn chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo

Tạm giam hơn 6 năm vẫn chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo
Sau nhiều phiên tòa, kéo dài trong nhiều năm trời, nhưng vụ án vẫn đang mịt mờ, bởi hầu hết các nhân chứng được triệu tập đều phản cung, cho rằng không biết, không thấy việc Tuấn mua bán ma túy.
Tạm giam hơn 6 năm vẫn chưa đủ chứng cứ buộc tội bị cáo

Bị cáo Tuấn đã bị tạm giam hơn 6 năm

Bị truy nã nhiều năm vẫn không hay biết?

Theo cáo trạng, đầu năm 2009, cơ quan cảnh sát điều tra khám phá vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Đào Tuấn Anh (thường gọi là Tuấn tiền tỉ, SN 1961, quê Hải Phòng) cầm đầu.

Quá trình điều tra, Tuấn Anh, Nguyễn Thị Mai Lan và Nguyễn Minh Hiển khai nhận, từ năm 2000 – 2005, Tuấn Anh, Hiển và Phạm Xuân Tuấn (SN 1972, quê Hải Dương) cùng thi hành án phạt tù tại trại giam Xuyên Mộc (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), trong đó Xuân Tuấn thụ án vì tội “Giết người”, Tuấn Anh thụ án tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, còn Hiển thụ án về tội “Cướp tài sản”.

Sau khi ra tù, Xuân Tuấn nhiều lần rủ Hiển, Tuấn Anh cùng tham gia mua bán ma túy. Ngày 7/2/2009, Hiển cùng Xuân Tuấn đến một quán cà phê trên địa bàn quận Thủ Đức (do chị của Xuân Tuấn làm chủ) để Tuấn Anh và Xuân Tuấn thỏa thuận về việc mua bán heroin. Sau đó, Tuấn Anh cùng người tình Mai Lan đã 2 lần mua bán heroin của Xuân Tuấn.

Cụ thể, lần thứ nhất vào ngày 14/2/2009, Tuấn Anh và Lan đi taxi từ nhà của Lan ở quận Tân Bình lên quán cà phê của chị Xuân Tuấn để mua ma túy về sử dụng. Khi đến quán, họ thấy có 4 người trong quán gồm Xuân Tuấn, Trần Thụy Từ Uyên (vợ Xuân Tuấn) và vợ chồng chị gái Xuân Tuấn.  Sau khi thỏa thuận giá 1 lượng heroin là 22 triệu đồng, Xuân Tuấn bảo vợ đi lấy cho Tuấn Anh dùng thử. Thấy đạt chất lượng nên Tuấn Anh đồng ý mua 3 lượng heroin của Xuân Tuấn.

Lần thứ 2 là vào đêm khuya 16/2/2009, theo lệnh của Tuấn Anh, Lan chạy xe tới quán cà phê trước đó gặp Xuân Tuấn lấy 4 lượng heroin với giá 27 triệu đồng/lượng mang về cho Tuấn Anh. Chiều 20/2/2009, theo chỉ đạo của Tuấn Anh, Lan mang 3 lượng heroin bán cho một người đàn ông thì bị công an bắt giữ.

Với hành vi đó, năm 2010, Tuấn Anh bị tuyên mức án chung thân, còn Lan bị tuyên mức án 16 năm tù, Hiển 8 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Xuân Tuấn bỏ trốn nên bị nhà chức trách ra lệnh truy nã, đến cuối tháng 4 năm 2011, Xuân Tuấn bị bắt giữ.

Không chỉ Xuân Tuấn bị khởi tố, truy tố, mà vợ của Tuấn là Từ Uyên cũng bị khởi tố cùng tội danh mua bán trái phép chất ma túy. Thế nhưng suốt quá trình điều tra, vợ chồng Tuấn đều kêu oan. Sau gần 4 năm điều tra, cuối cùng cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra với vợ Tuấn, còn Tuấn vẫn bị truy tố về tội danh nêu trên.

Qua nhiều lần, nhiều năm đưa ra xét xử, TAND TP.HCM đều phải trả hồ sơ vì chứng cứ của vụ án quá mong manh.

Các nhân chứng đều phản cung

Tại phiên tòa thứ 4, ngày 28/6/2017, bị cáo Xuân Tuấn tiếp tục kêu oan. Bị cáo cho rằng mình không hề dính líu gì tới việc mua bán ma túy và không hề biết gì về lệnh truy nã. “Thời gian đó bị cáo vẫn có chỗ ở đàng hoàng, vẫn đi bầu cử, vẫn chạy xe cho hợp tác xã. Hôm đó bị cáo đi massage ở quận 1 về thì bị công an bắt, bị cáo không hiểu nguyên nhân vì sao. Suốt quá trình điều tra, bị cáo làm đơn kêu oan, khiếu nại, nhưng không được ai quan tâm giải quyết…” – bị cáo Tuấn trình bày.

Sau lời khai này, HĐXX lần lượt cho 2 nhân chứng được cho là quan trọng nhất trong vụ án này đó là Tuấn Anh và Mai Lan (hiện là phạm nhân đang thụ án) ra để hỏi và đối chất.

Nhân chứng Lan lúc đầu khai rằng không hề quen biết với Xuân Tuấn. Chỉ gặp Tuấn 1 lần khi đi chung với Tuấn Anh đến quán cà phê, còn không thấy Tuấn Anh và Xuân Tuấn mua bán ma túy. Lần thứ 2 đối chất với Xuân Tuấn tại cơ quan điều tra, Lan vẫn khai tương tự. Thế nhưng sau đó, Mai Lan trả lời với một thẩm phán khác rằng, có một lần đi một mình đến quán cà phê nhận gói gì đó từ Xuân Tuấn mang về cho Tuấn Anh, nhưng không biết thứ gì mà sau này nghe Tuấn Anh nói đó là heroin.

Với nhân chứng chính là Tuấn Anh thì hoàn toàn phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra trước đó. Tuấn Anh cho rằng, vào lúc mới bị bắt thì nghe tin cha mình mất nên chán đời, muốn đưa ra xử cho nhanh, do đó điều tra viên đưa cái gì là ký cái đó, chứ không đọc lại hay quan tâm gì tới những nội dung trong đó cả. Tuấn Anh không hề có bản tự khai hay lời khai nào liên quan tới Xuân Tuấn mua bán ma túy cả.

“Tôi chỉ khai có biết Xuân Tuấn vì ngày trước ở cùng trại giam. Giữa tôi với Xuân Tuấn là quan hệ anh em cùng trại thôi. Sau phiên tòa năm ngoái, điều tra viên có tới gặp tôi lấy lời khai, tôi cũng chỉ khai như thế, chứ không hề có chuyện khai Xuân Tuấn mua bán ma túy. Hơn nữa hôm đó điều tra viên lấy lời khai cũng không có luật sư tham gia…”. Sau lời khai này, HĐXX cho xem lại bản cung cũng như bản tự khai thì phạm nhân Tuấn Anh xác nhận, chỉ ghi một đoạn nội dung giống như đã khai ở trên, những đoạn còn lại không biết ai viết vào, vì đó là hai loại chữ khác nhau…

Được biết, hiện nay phạm nhận Hiển đã ra tù và trú tại quận Thủ Đức, nhưng rất nhiều lần tòa triệu tập vẫn vắng mặt. Trong lời khai mới nhất, Hiển cho rằng: “Lúc trước có khai Xuân Tuấn mua bán ma túy, nhưng nay tôi thấy khai như vậy là không đúng nên tôi xin khai lại”. Hay có một phạm nhân khác (ở một vụ án ma túy ở Bình Dương) trước đây có khai Xuân Tuấn mua bán ma túy với anh trai mình, nhưng nay cho rằng: “Lúc đó tôi muốn lập công để sớm ra tù nên mới khai như vậy, chứ thực tế tôi chưa bao giờ thấy Xuân Tuấn mua bán ma túy với anh tôi…”.

Qua diễn biến trên, HĐXX xét thấy chứng cứ buộc tội bị cáo rất yếu nên quyết định hoãn phiên tòa, tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cũng như triệu tập thêm nhân chứng.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn