Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Hàng xóm hát Karaoke gây ồn ào: Giải quyết thế nào cho phù hợp?

Hàng xóm hát Karaoke gây ồn ào: Giải quyết thế nào cho phù hợp?
“Vấn nạn” hàng xóm hát Karaoke gây ồn ào, mất trật tự và thậm chí xảy ra hậu quả đáng tiếc. Làm cách nào để giải quyết, xử lý khi rơi vào trường hợp này?

Hậu quả nghiêm trọng từ… Karaoke

Thời gian vừa qua, trên cả nước đxảy ra hàng loạt vụ việc nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ việc hàng xóm hát Karaoke gây ồn ào, mất trật tự đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng này.

Cụ thể, tối 21/11/2020, ông Nguyễn Huy Ngọc (61 tuổi, trú xóm Đình, xã Tân Triều, H.Thanh Trì, Hà Nội) đã dùng “bom xăng”, châm lửa đốt ném sang nhà hàng xóm.

Sau khi ném “bom xăng” gây ra đám cháy lớn, người đàn ông này đã khóa trái cửa, cố thủ trong nhà khiến lực lượng chức năng phải dùng biện pháp nghiệp vụ tiếp cận, khống chế.

Karaoke03

Hiện trường vụ người đàn ông ném “bom xăng” vào nhà hàng xóm vì nhắc nhở việc hát Karaoke gây ồn ào nhưng không được (Ảnh cắt từ clip).

Nguyên nhân được xác định là do bực tức hàng xóm vì nhiều lần hát Karaoke gây ồn ào, ông Ngọc nhắc nhở, góp ý nhiều lần không được nên dẫn đến việc ném “bom xăng” để dằn mặt.

Trước đó, đêm 6/10/2020, ông Trương Hoàng T. (49 tuổi, trú tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) tổ chức ăn nhậu và hát Karaoke.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, hàng xóm có sang nhắc nhở ông T. ngừng hát, không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh thì hai bên xảy ra cãi vã.

Hậu quả, ông T. bị Nguyễn Hoàng Minh (22 tuổi, trú cùng xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cầm gạch và dao tấn công khiến nạn nhân gục tại chỗ rồi tử vong.

Karaoke02

Hàng loạt vụ án đau lòng xảy ra vì việc hát Karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người khác (Ảnh minh họa)

Ngày 15/4/2020, Công an huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Khoa (30 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi Giết người.

Theo đó, chiều 14/4, Khoa ngồi nhậu cùng một người bạn rồi lôi chiếc loa kẹo kéo ra ngồi hát Karaoke tại khu nhà trọ thuộc huyện Bình Chánh.

Lúc này, ông Nguyễn Thanh B. (50 tuổi, quê Cà Mau) là hàng xóm ở chung khu nhà trọ thấy ồn ào nên chạy ra nhắc nhở khiến hai bên xảy ra xô xát.

Được mọi người can ngăn nhưng sau đó Khoa tìm đến phòng trọ của ông B. dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong trước khi kịp đến bệnh viện.

Xử lý, giải quyết bằng cách nào?

Đánh giá về vấn đề này, Luật sư Vũ Tuân (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng có thể thấy tình trạng gây ồn ào, mất trật tự do việc hát Karaoke tại khu dân cư hiện nay diễn ra khá phổ biến cả ban ngày lẫn ban đêm.

“Hoạt động này đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều người dân và thậm chí đã xảy ra nhiều sự việc rất đáng tiếc”, Luật sư Vũ Tuân nói.

Luật sư Vũ Tuân cho biết, hiện nay đã có quy định về quản lý tiếng ồn được ghi nhận trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành và Quy chuẩn Việt Nam số 26:2010/BTNMT về tiếng ồn

Trong đó, quy định về mức âm tối đa, địa điểm, khung giờ cho phép và quy định các hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với tiếng ồn, chế tài xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn.

Đối với hành vi sử dụng loa đài, tăng âm để hát hò, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến người khác là hành vi gây ô nhiễm môi trường có thể bị xử lý hành chính tuỳ thuộc vào thời gian thực hiện hành vi vi phạm và mức độ tiếng ồn.

Cụ thể, người vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức xủa phạt phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP với mức xử phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng.

Luật sư Vũ Tuân cho rằng, trong trường hợp rơi vào hoàn cảnh hàng xóm thường xuyên hát Karaoke gây ồn ào, mất trật tự và làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt thì mọi người cần bình tĩnh để có biện pháp xử lý phù hợp với đạo đức và pháp luật.

Theo đó, cần xử lý và giải quyết trên tinh thần cùng nhau xây dựng, duy trì nếp sống văn hoá khu dân cư bằng cách góp ý, đề nghị hàng xóm chấm dứt hoạt động gây ồn ào.

Trường hợp vẫn không giải quyết được tình trạng vi phạm, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương tiến hành lập Biên bản vi phạm và đề xuất biện pháp xử lý với người có thẩm quyền xử phạt theo quy định pháp luật.

“Đặc biệt, mọi người tuyệt đối không dùng các biện pháp trái pháp luật để giải quyết vấn đề nhằm tránh biến mình từ người bị ảnh hưởng bởi hành vi vi phạm của người khác thành người vi phạm pháp luật”, Luật sư Vũ Tuân khuyến cáo.

Nam Anh

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn