Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: danh tính ‘lão phật gia” là nguyên lãnh đạo Chủ tịch Công đoàn

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: danh tính ‘lão phật gia” là nguyên lãnh đạo Chủ tịch Công đoàn
(Dân sinh) – Trong buổi xét hỏi chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói người mang biệt danh “Lão Phật gia” là bà Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang, nghỉ hưu từ năm 2012.

Theo zing, chiều 14/10, khi xét hỏi Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) để làm rõ vụ sửa điểm thi THPT năm 2018 ở địa phương này, chủ tọa đề cập việc cơ quan điều tra thu tại nhà bị cáo mảnh giấy ghi số báo danh kèm dòng ghi chú “Lão Phật gia nhờ”.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Hà Giang, quá trình khám xét nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài, cảnh sát thu được mảnh giấy ghi “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”.

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: danh tính ‘lão phật gia” là nguyên lãnh đạo Chủ tịch Công đoàn - Ảnh 1.

Bị cáo Triệu Thị Chính (ảnh tienphong)

Tuy nhiên, bản kết luận chưa làm rõ danh tính, chức vụ (nếu có) của người có biệt danh “Lão Phật gia”. Cáo trạng vụ án sau đó cũng không nhắc đến bí danh này mà chỉ nêu thông tin về mảnh giấy.

Khai với HĐXX vào chiều 14/10, bị cáo Hoài nói người mang biệt danh “Lão Phật gia” là bà Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang, nghỉ hưu từ năm 2012.

Tại tòa, Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận bản thân là người khởi xướng, chủ mưu việc can thiệp sửa chữa nâng điểm cho các thí sinh ở Hà Giang. Ý định can thiệp nâng điểm khởi nguồn từ việc 5 cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang nhờ Hoài nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đáng chú ý, có ông Phạm Văn Khuông (nhờ nâng cho con) và Triệu Thị Chính (đưa danh sách 13 thí sinh) và 3 cán bộ khác cùng cơ quan nhờ nâng điểm cho con em.

Nhận được đề nghị, Nguyễn Thanh Hoài đã trao đổi với cấp dưới Vũ Trọng Lương. Sau khi bị cáo Lương kiểm tra kỹ và phản hồi có thể can thiệp, sửa bài, nâng điểm, Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần đưa thông tin tổng số 93 thí sinh cần nâng điểm.

Theo lời khai, bị cáo Triệu Thị Chính đưa mẩu giấy khổ A4, chữ đánh máy có danh sách kèm theo các thông tin số báo danh, địa điểm thi về 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

Theo Báo Tiền phong, tại tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh Hoài liệt kê lại danh sách 47 người nhờ nâng điểm. Trong đó, có trường hợp là chị gái ruột, chú ruột nhờ nâng cho các cháu, nhiều bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm khác nhờ nâng điểm cho con em họ.

Đáng chú ý, có chị Lê Thị Dung (cán bộ Công an tỉnh) nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh. Ngoài ra, rất nhiều cán bộ công an tỉnh khác cũng nhờ nâng điểm cho con em họ. Một số cựu cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang cũng nhờ nâng điểm cho người thân.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệt kê đầy đủ những người nhờ mình nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, khi HĐXX đã nhắc tới ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh và chị Triệu Thị Giang (nhờ nâng điểm cho cháu ruột), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời đúng.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên.

MAI PHƯƠNG (tổng hợp)

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn