Tiêu chí Văn phòng Luật sư Xuân Lâm chúng tôi là:

– Uy tín

– Chuyên nghiệp

– Hiệu quả cùng có lợi

Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

ANTD.VN –  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Nay mẹ tôi muốn sang tên nhà đất và một số tài sản khác (không liên quan đến vụ án của mẹ tôi) cho tôi có được không và thủ tục thực hiện thế nào? Nguyễn Văn An (Quảng Ninh)

Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản ảnh 1
Người bị tạm giam có thể thực hiện giao dịch dân sự nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan đang thụ lý vụ án (Ảnh minh họa)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167 – Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng. Như vậy hai mẹ con bạn nếu muốn làm thủ tục chuyển nhà đất thuộc quyền sử dụng, sở hữu của mẹ bạn sang bạn thì phải lập hợp đồng có công chứng. Việc công chứng vào hợp đồng này do công chứng viên thực hiện.

Điều 48 Luật Công chứng 2014 quy định, người yêu cầu công chứng phải ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên. Điều này có nghĩa là công chứng viên phải chứng kiến hai mẹ con bạn trực tiếp ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà đất. Đối với bạn, do bạn đang tự do nên việc ký tên, điểm chỉ không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, mẹ bạn lại đang bị tạm giam nên vấn đề này phải trải qua nhiều thủ tục.

Về mặt pháp lý, công chứng viên có thể vào cơ sở giam giữ để thực hiện việc công chứng (khoản 2, Điều 44 – Luật Công chứng 2014), còn người bị tạm giam có thể thực hiện giao dịch dân sự cần thiết nhưng phải được sự đồng ý của cơ quan đang thụ lý vụ án (khoản 3, Điều 19 – Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015).

Để có thể ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, bạn hoặc mẹ bạn phải có đơn gửi cơ quan đang thụ lý vụ án của mẹ bạn (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án) và cơ sở giam giữ để đề nghị các cơ quan này cho phép hai mẹ con bạn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cũng như cho phép công chứng viên được vào trại tạm giam để chứng kiến các bên ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng. Khi được sự đồng ý của các cơ quan này, bạn, mẹ bạn và công chứng viên mới có thể thực hiện được ý định mà hai mẹ con bạn mong muốn.

Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản ảnh 2
Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Do hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về việc hỗ trợ, tạo điều kiện để người bị tạm giữ, tạm giam tiến hành giao dịch dân sự bắt buộc công chứng, chứng thực nên sẽ có nhiều cách hiểu, cách giải quyết khác nhau. Vì vậy, bạn cần liên hệ với văn phòng công chứng có kinh nghiệm khi làm việc tại cơ sở giam giữ để được hướng dẫn đầy đủ.

ANTĐ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ XUÂN LÂM

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 0903 918 848

Số điện thoại Luật sư Lâm: 0903 918 848

Trụ sở: 250A Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Email: lxlamlaw@gmail.com- Website: www.luatsulam.com.vn